เหตุผลที่ควรมาลองปีนหน้าผาจำลอง

 

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการปีนผาจำลองทั้งน่ากลัว ทั้งดูเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนที่แข็งแรงอยู่แล้ว แต่จริงๆ แล้วการปีนผาจำลองนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะทางเรามีทั้งเบาะเซฟตี้และเทรนเนอร์ที่จะคอยช่วยเหลือคุณอยู่เสมอ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ไม่ต้องกังวลไป การปีนผามีหลายระดับทั้งง่าย ปานกลาง จนถึงยาก และทางเรามีเทรนเนอร์ที่จะคอยสอนวิธีการปีนเบื้องต้นและการตกยังไงให้ปลอดภัยเพื่อป้องกันการบาดเจ็บให้อีกด้วยนะ 

 

และนี่คือ 4 เหตุผลที่ควรมาปีนหน้าผาจำลอง มาเริ่มทำความรู้จักกันเลย

 

  1. ดีต่อใจและร่างกาย

การปีนผาค่อนข้างท้าทาย จึงคอยสร้างความตื่นเต้น หวาดเสียวและความสนุกให้แก่ผู้ปีนอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะคอยช่วยให้ระบบหัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดสุดๆ ฟินไม่ไหวว

 

      2. กระชับกล้ามเนื้อ หุ่นฟิต เฟิร์มขึ้นชัดเจน

ในการปีนผาต้องอาศัยความยืดหยุ่น ความคล่องตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพื่อดึงตัวเองขึ้นไปยันจุดจบของรูท ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อแขน ขา แม้กระทั่งหลังและไหล่ก็ได้มีส่วนร่วมทั้งหมด นับเป็นกิจกรรมที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อและเรียกเหงื่อได้ดีเลย อีกทั้งการปีนผา 1 ชั่วโมง ยังสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 900 Kcal เลยด้วยนะ 

 

      3. ฝึกสมาธิ อัพสกิลการวางแผน 

นอกจากความอดทนแล้วยังต้องอาศัยการวางแผนและการตัดสืนใจร่วมด้วย เพื่อพาตัวเองขึ้นไปบนจุดสูงสุด สมองจึงจำเป็นต้องคิดในเรื่องของการวางเท้า การจัดระเบียบร่างกายและเส้นทางการปีนอยู่เสมอ เป็นกิจกรรมที่ได้ประโยชน์หลายด้านสุดๆ 

 

      4. คนขี้เบื่อต้องลอง!

ความซ้ำซากจำเจจะไม่เกิดขึ้นกับการปีนผาแน่นอน เพราะเราจะมีการเซ็ทรูทหรือการเปลี่ยนเส้นทางของหินใหม่ทุกๆ สัปดาห์ ดังนั้นใครที่กำลังเบื่อกับการออกกำลังกายแบบเดิมๆ อยู่ ลองมาปีนผาดูสิรับรองไม่มีเบื่อ อีกทั้งยังอาจจะได้เพื่อนใหม่จากการมาปีนผาที่ยิมด้วยนะ ><

 

เป็นยังไงกันบ้าง การปีนหน้าผาจำลองนั้นทั้งน่าสนใจและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดไว้เลยใช่มั้ยเอ่ย ได้ทั้งความสนุก สุขภาพดี แถมบางคนยังได้เพื่อนกลับไปด้วยนะ ยิมปีนผาจำลอง Balance Climbing ยังเหมาะกับสาย Advenger ที่ไม่ชอบเดินทางไกลและไม่ค่อยมีเวลา เพราะเราตั้งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้กับ MRT สะดวกในเรื่องของการเดินทางสุดๆ 

 

ลองมาทำความรู้จักกันกับเราดูมั้ย แล้วคุณอาจจะตกหลุมรักในการปีนหน้าผาจำลองไปเลยก็ได้น้า 

 

อ้างอิง : https://www.sanook.com/women/35661/